Vai trò của báo mạng điện tử trong đời sống xã hội

Trong nền báo chí cách mạng Việt Nam, báo mạng điện tử tuy ra đời sau những loại hình báo chí khác nhưng đã nhanh chóng phát triển về số lượng, chất lượng và ngày càng khẳng định được vị trí của mình trong đời sống báo chí, đời sống xã hội của đất nước.

Với dịch vụ Internet tạo nên một mạng thông tin báo chí điện tử sôi động có sức thu hút hàng triệu lượt người truy cập hàng ngày, báo mạng đã và đang trở thành một công cụ hữu ích có tác động lớn đến độc giả. Ở bất kì nơi đâu chỉ cần một chiếc máy tính, một chiếc điện thoại hay máy tính bảng có kết nối internet là mọi người có thể thỏa sức tìm kiếm các thông tin trên báo mạng điện tử ở tất cả các lĩnh vực từ kinh tế, chính tri, văn hóa, xã hội…và nó cho phép mọi người trên thế giới tiếp cận và đọc không bị phụ thuộc vào không gian và thời gian. Báo mạng điện tử bao gồm nhiều công cụ truyền thống, đó là: văn bản (text), hình ảnh tĩnh và đồ họa (still image & graphic), âm thanh (audio), hình ảnh động (video & animation) và gần đây nhất là các chương trình tương tác (interactive program). Chính vì vậy, báo điện tử được xem như biểu tượng điển hình của truyền thông đa phương tiện, ngày càng có nhiều người sử dụng.

Sự phát triển của báo mạng là sự phát triển của ngành công nghệ thông tin trong xã hội hiện đại. Internet là hệ thống thông tin toàn cầu có thể được truy nhập công cộng gồm các mạng máy tính được liên kết với nhau giữa mọi người dùng trên toàn cầu. Mạng internet có vai trò quan trọng,  mang lại rất nhiều tiện ích hữu dụng cho người sử dụng, một trong các tiện ích phổ thông của internet là hệ thống thư điện tử (email), trò chuyện trực tuyến (chat), máy tính truy tìm dữ liệu (search engine), các dịch vụ thương mại và chuyển ngân, và các dịch vụ về y tế, giáo dục… Chúng cung cấp một khối lượng thông tin và dịch vụ khổng lồ trên internet. Trung bình một ngày ở Việt Nam người sử dụng mạng internet dành khoảng từ 5-6 tiếng và ở Mỹ người dùng dành khoảng 9 tiếng để truy cập internet. Nhưng ít có mấy ai bỏ ra từng ấy thời gian để đọc báo hay xem các chương trình truyền hình, nghe các chương trình phát thanh.

Sự kết nối internet đã kết nối công dân giữa nước này với nước kia một cách nhanh chóng, chặt chẽ, tạo thành một mạng xã hội toàn cầu đã giúp cho con người có thể giao lưu, học hỏi những nét đẹp của những nền văn hóa tiên tiến khác trên thế giới. Điều quan trọng đời sống xã hội nữa là báo mạng điện tử góp phần tăng hiệu quả xã hội của báo chí. Báo mạng điện tử ra đời giúp cho việc trao đổi và truy cập thông tin một cách kịp thời, nâng cao trình độ dân trí của xã hội. Chúng ta có thể tìm hiểu được tất cả những thông tin một cách hiệu quả trên mạng internet.

Khi xã hội phát triển chắc chắn nhu cầu về sự hiểu biết của con người cũng sẽ tăng lên, vì thế con người cũng đòi hỏi những phương tiện truyền thông hiện đại, nhanh nhạy và thuận tiện nhất. Thay vì việc phải ra khỏi nhà để mua một tờ báo, hay bật ti vi, radio để đón xem từng chương trình mà mình yêu thích nhưng lại không chủ động về thời gian để đón xem các thông tin đó, thì giờ đây họ chỉ cần vào mạng truy cập là đã nhanh chóng làm chủ được các tin tức mà mình muốn. Báo mạng điện tử sẽ phát triển không ngừng hơn nữa cùng với sự phát triển của nên văn minh nhân loại. Mỗi một bước tiến của xã hội ngày nay càng thấy rõ vai trò của công nghệ thông tin nói chung và của báo mạng điện tử nói riêng đối với đời sống xã hội. Vì thế hệ thống báo mạng điện tử ở Việt Nam cũng như trên thế giới cần không ngừng phát triển mạnh mẽ và rộng khắp hơn nữa để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu thông tin của con người và vươn tới một thời đại mới của nền văn hóa tri thức.

Advertisements

About buithupt29

hiện là sinh viên năm 3 lớp phát thanh k29 HVBC&TT, rất vui khi tham gia cùng cộng đồng wordpress với mọi người.

Posted on 16/10/2011, in những bài viết về báo mạng điện tử. Bookmark the permalink. 2 phản hồi.

  1. Bài viết đầy đủ tít và sapo nhưng các câu của bạn hơi dài, và có thể chia nhỏ các đoạn ra nữa để người đọc dễ theo dõi.
    Theo mình thấy, chủ đề mà bạn hướng tới là vai trò của báo mạng điện tử nhưng trong bài viết nói quá nhiều đến vai trò của internet, nên phân biệt rõ internet và báo mạng điện tử.
    Báo mạng điện tử chỉ là một tập con của internet vậy nên đi sau hơn nữa vào vai trò của báo mạng chứ không nên tập trung quá vào vai trò của internet

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: